SmileTravel ชวนนับดาว “ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส” จ.สกลนคร หนึ่งเดียวในประเทศไทย

ข่าวสารอัพเดท

by Administrators 2719 Views

Smile_CountStar

      อากาศหนาวแวะเข้ามาเยี่ยมเยือนกันเป็นระยะ กลางคืนหนาว กลางวันร้อนเปรี้ยง ผลัดเปลี่ยนกันไปซ้ำไปซ้ำมาทุกวัน จนกลายเป็นเรื่องปกติไปซะแล้ว เพื่อนๆคนไหนจะเดินทางไปเที่ยวที่ต่างๆในช่วงนี้ ก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ เดี๋ยวจะเที่ยวกันไม่สนุกแล้วจะมานั่งเซ็งเอานะครับ กาลเวลาก็ล่วงเลยมาถึงช่วงท้ายของเดือนธันวาคม ก็เข้าใกล้เข้ามาแล้วกับวันสำคัญสำหรับชาวคริสต์ นั่นก็คือเทศการศริสต์มาส วันนี้ SmileTravel ขอชวนเพื่อนๆไปนับดาวด้วยกันกับงาน “ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส” จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 23- 25 ธันวาคม 2556 ณ บริเวณศาลามาร์ติโนท่าแร่และอาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่

Smile_CountStar2

      จังหวัดสกลนคร ร่วมกับสำนักมิสซังโรมันคาทอลิกท่าแร่-หนองแสง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร เทศบาลนครสกลนคร เทศบาลตำบลท่าแร่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม กำหนดจัดงานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร ประจำปี ค.ศ. 2013 (พ.ศ. 2556) ขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 25 ธันวาคม 2556 ณ บริเวณศาลามาร์ติโนท่าแร่และอาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่ และสำนักมิสซังโรมันคาทอลิกท่าแร่ – หนองแสง (โรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร) อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น รวมทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสกลนคร

      กิจกรรมในงานจะจัดขึ้นทั้งที่ชุมชนท่าแร่ และในตัวเมืองสกลนคร ดังนี้ ในวันที่ 23 และ 24 ธันวาคม 2556 ที่ชุมชนท่าแร่ ซึ่งเป็นชุมชนชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี มีอาคารบ้านเรือนไม้และปูนที่มีทั้งรูปแบบตะวันตกผสมศิลปะเวียดนาม จะประดับตกแต่งบ้านเรือนด้วยดวงดาว และต้นคริสต์มาส อย่างสวยงามตระการตา มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ ซุ้มประดิษฐ์ดาว ถนนคนเดิน การแสดงละครเทวดา การแห่ดาวแบบดั้งเดิมของชุมชนท่าแร่ด้วยดวงดาวน้อยใหญ่ที่ถืออยู่ในมือ พิธีบูชามิสซา ณ โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ตระการตากับขบวนรถแห่ดาวที่ประดับตกแต่งด้วยดวงดาวรูปต่างๆ กว่า 20 ขบวน นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมนั่งรถรางชมเมือง สัมผัสบรรยากาศตะวันรอนที่หนองหาร ชมสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนเก่าแบบโคโรเนียลที่ประดับตกแต่งด้วยดวงดาวระยิบระยับสวยงาม

Smile_CountStar4

      ส่วนในวันที่ 25 ธันวาคม 2556 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป พบกับความอลังการของขบวนรถดาวกว่า 200 คัน ขบวนซานต้า เทวดานางฟ้าตัวน้อย จากชุมชนชาวคริสต์ในเขต จ.สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และ กาฬสินธุ์ โดยเริ่มจากบริเวณหน้าลานพระบรมรูป รัชกาลที่ 5 ศูนย์ราชการจังหวัดสกลนคร แห่รอบตัวเมืองไปยังบริเวณจัดงาน ณ สำนักมิสซังโรมันคาทอลิกท่าแร่-หนองแสง (โรงเรียนเซนต์ยอแซฟ) ละลานตากับดาวบนดินนับหมื่นดวงสนุกสนานกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสต้อนรับปีใหม่โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรมชมงาน ณ บริเวณโรงเรียนเซนต์ยอแซฟได้ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งภายในงานจะมีการแสดงดนตรีบนเวที การสาธิตทำดาว การจำหน่ายอาหารและสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน การแสดงนิทรรศการขององค์กร หน่วยงานและชุมชนต่างๆ พร้อมชมการแสดงละครเทวดาวันคริสต์สมภพ การแสดงชุดอาเซียน จินตลีลาประกอบเพลง การร้องเพลงประสานเสียงเพลงคริสต์มาส และชมพลุไฟเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสอันตระการตา

Smile_CountStar3

      พร้อมกันนั้น ในช่วงวันที่ 25 – 29 ธันวาคม 2556 นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมงาน“มหัศจรรย์ 3 ดำ” ณ บริเวณสนามมิ่งเมือง ในเขตเทศบาลเมืองสกลนคร ซึ่งมีกิจกรรมมากมายภายในงาน อาทิ นิทรรศการความรู้เชิงเกษตร การเพาะเลี้ยงไก่ดำ หมูดำ และวัวดำ “มหัศจรรย์ 3 ดำ ภูพาน” จากศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซุ้มจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม การแสดงดนตรีพื้นเมืองและสากล คอนเสิร์ตและศิลปินมากมาย

Smile_CountStarMap

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
-สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร โทร. 042-716247
-องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร (อบจ.สกลนคร) โทร.042-711773
-การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม โทร. 042-513490-1 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

เรียบเรียง SunZA
ขอบคุณที่มารูปภาพ ททท. สำนักงานนครพนม

Comments